รถวันนี้.com รถวันนี้.com
วันที่ปรับปรุง : 9 สิงหาคม 2556 

อยากรู้วีธีให้ใช้แอร์ได้นานๆ

ช้รถเปอร์โย 405 เคยซ่อมแอร์เปลี่ยนคอม DENSO ของรถโตโยต้า โคโรน่า ท้ายโด่ง ตอนแรกแอร์เย็นปกติดี สังเกตเครื่องยนต์ค่อนข้างร้อนมาก ขนาดจอดนานยังรู้สึกมีไอร้อนออกมาอยู่เลย ใส่พัดลมไฟฟ้าเข้ามาเพิ่ม มันมีกลิ่นคลัทช์แอร์เหม็นไหม้แบบว่าคอมแอร์จะเสียแล้วใช่หรือเปล


เปอร์โย 405 แอร์ก็ยังเย็นดี แต่อยากรู้วีธีให้ใช้ได้นานๆ
ปัญหาแอร์รถยนต์ “ใช้ได้นานๆ”               

Q: ใช้รถเปอร์โย 405 เคยซ่อมแอร์เปลี่ยนคอม DENSO ของรถโตโยต้า โคโรน่า ท้ายโด่ง ตอนแรกแอร์เย็นปกติดี สังเกตเครื่องยนต์ค่อนข้างร้อนมาก ขนาดจอดนานยังรู้สึกมีไอร้อนออกมาอยู่เลย ใส่พัดลมไฟฟ้าเข้ามาเพิ่ม มันมีกลิ่นคลัทช์แอร์เหม็นไหม้แบบว่าคอมแอร์จะเสียแล้วใช่หรือเปล่า และเห็นสายแอร์รั่ว ถ้าหากเอาไปย้ำสายแอร์จากคอมไปที่ตู้แอร์จะทนมั้ยหรือเปลี่ยน ถ้ารั่วจะทำให้คอมน็อคใช่หรือไม่ แต่ที่ผมสงสัยคือ มีวิธีดูแลแอร์ยังไงก่อนจะเสียหาย เปลี่ยนพวกวาล์วแอร์ ไดเออร์แอร์ สุดท้ายเรื่องล้างตู้แอร์แบบไหนจะสะอาดที่สุด?
   
A: สวัสดีคตรับผม เริ่มกันที่เรื่องนี้ นับว่าน่าสนใจสุดๆ แต่ไม่ว่าอะไรก็ตามครับ เมื่อผ่านการใช้งานก็ย่อมมีการเสื่อมสภาพ ชำรุด และเสียหายในที่สุด ไม่ต้องมองไกลเลย หันมาดูอย่างร่างกายคนเราเองนี่เอง คือ ตัวอย่างที่ดีที่สุดแล้ว ร่างกายเป็นสังขารที่ไม่เที่ยง ย่อมมีอ่อนเพลีย เสื่อมสภาพ เจ็บป่วย และล้มหายตายจากไปในที่สุด

รถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เป็นไปตามกฏเกณฑ์ของธรรมชาติ และชิ้นส่วนในระบบปรับอากาศรถยนต์ สภาพที่ชำรุดก็เปรียบได้กับร่างกายหลอดเลือดมีแตก กล้ามเนื้อมีอักเสบฉีกขาด สาย หรือท่อทางแอร์ก็เช่นกัน แต่อย่าเพิ่มไปมุ่งที่เรื่องราคาอย่างเดียว ของเบิก ของแท้ใช่ว่าจะแพงกว่าเสมอไป บางทีอาจไม่ได้แพงอย่างที่คิด แต่ที่แน่ๆ แพงกว่าของเทียบแน่นอน แต่คุณภาพไว้ใจได้ตามมาตรฐาน
บางครั้งแต่ละแหล่งอาจมีความแตกต่างกันไปบ้าง และมันยังขึ้นอยู่กับคุณภาพของสายด้วย สายบางประเภทราคาถูก แต่ก็ไม่เหมาะกับการใช้งานกับระบบแอร์ ซึ่งนอกจากจะต้องไม่ทำปฏิกิริยากับสารทำความเย็น (น้ำยาแอร์) และสามารถทนต่อความดัน และอุณหภูมิที่สูง หรือต่ำในระบบปรับอากาศได้
อีกสิ่งที่ต้องนำมาตัดสินใจด้วยคือ การนำสายไฮดรอลิคมาย้ำกับข้อต่อเอง เพื่อใช้งานกับระบบแอร์รถยนต์ ต้องมีความยืดหยุ่นตัวสูงด้วย เพราะตอนที่เครื่องยนต์ทำงานจะมีการขยับตัวไปมาอยู่ตลอดเวลา บ่อยครั้งที่นำสายชนิดแข็งมาย้ำใส่ จึงเกิดการรั่วบริเวณข้อต่อที่ทำการย้ำไว้ หรือเกิดการฉีกขาด

ชิ้นส่วนที่ต้องเปลี่ยน ขอย้ำว่า ต้องเปลี่ยน ก็มีอย่าง รีซีฟเวอร์ ไดเออร์ มันมีหน้าที่สำคัญอยู่ 2 ประการ อย่างแรกเพื่อกักสารทำความเย็น เพื่อจ่ายสู่วาล์วระบายแรงดันในรูปของเหลว และการดูดความชื้น รวมทั้งกรองสิ่งสกปรก

ซึ่งภายในจะบรรจุสารดูดรับความชื้นที่เรียกว่า “ซิลิก้า เจล” และ “โมบิล เจล” ซึ่งความสามารถในการดูดรับความชื้นย่อมมีขีดจำกัดหลังผ่านการใช้งาน หรือเรียกว่า สารดูดรับความชื้นเกิด “การอิ่มตัว” ขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาในระบบอย่างมากมายตามมา เช่น สารซิลิก้าเจล จำนวน 5 ลูกบาศก์นิ้ว สามารถดูดรับความชื้นในรูปของน้ำได้ประมาณ 100 หยด ที่อุณหภูมิน้ำประมาณ 150 องศาฟาเรนไฮต์
อาการคอมแอร์น็อคเป็นไปได้ที่คอมเพลสเซอร์เกิดความฝืดสูงขึ้น ก่อนที่มันจะน็อค คลํทช์แม่เหล็กจะทำงานหนัก และเมื่อความฝืดมากขึ้น คลํทช์แม่เหล็กอาจเกิดการลื่นไถลบ้าง และคอยล์ก็เกิดความร้อนสูง จนอาจจะไหม้ได้ แต่กรณีคลัทช์แม่เหล็กไหม้แล้วจะแสดงว่าคอมเพลสเซอร์มีปัญหานั้นบางครั้งก็ไม่จริงเสมอไป เพราะมันอาจไม่เกี่ยวกับตัวคอมเพลสเซอร์ก็ได้ อาจเกิดจากการช็อตของขดลวดในชุดฟิลด์คอยล์คลํทช์แม่เหล็กเอง

สุดท้ายเรื่อง ล้างแอร์โดยไม่ต้องถอดชุดอีแวปพอเรเตอร์ออกมาภายนอก ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งช่วยให้ท่านประหยัดเวลาในการเข้ารับบริการ ซึ่งใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง แต่ราคาค่าบริการในแต่ละครั้งยังถือว่าสูงกว่าแบบเก่าถือเป็นรถยนต์ทั่วๆ ไป คือ ประมาณครั้งละ 2,000-3,000 บาท แต่ในบางกรณี เช่น รถยนต์หลายๆ รุ่น โดยเฉพาะรถยนต์จากยุโรป การล้างตู้แอร์แบบเดิมที่ต้องถอดชุดอีแวปพอเรเตอร์ทำได้ยาก เพราะต้องรื้อคอนโซล และเรือนไมล์ ออกเสียเวลามาก รถบางรุ่นเสียเวลาประมาณครึ่งวัน และค่าใช้จ่ายก็สูงมากถึงหลายพันบาท ไม่รวมค่าอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยน

ถ้าใช้วิธีการล้างตู้แอร์แบบใหม่โดยไม่ต้องถอดชุดอีแวปพอเรเตอร์ จะมีความสะดวกมากกว่า ซึ่งทำเพียงการถอดแผงปิด และคอนโซลบางส่วนออกเท่านั้นเอง การล้างก็ทำโดย ช่างจะนำถาด แผ่นรอน และผ้ามารองรับสารทำความสะอาดด้านล่าง จากนั้นจะฉีดสารทำความสะอาด ซึ่งจะมีความเป็นกรดชนิดอ่อน ทิ้วไว้ซักพัก ก็ใช้น้ำสะอาดล้างทำความสะอาด จะเห็นสิ่งสกปรกหลุดออกมาจนสีของน้ำสะอาด ทิ้งไว้ แล้วฉีดโอโซนเข้า จึงช่วยให้อากาศภานในห้องโดยสารมีความสดชื่นมากขึ้น  
อ่านบทความย้อนหลังในหมวดเดียวกัน ลำดับล่าสุด>>>
30 มีนาคม 2558

30 มีนาคม 2558

30 มีนาคม 2558

30 มีนาคม 2558

23 มกราคม 2558

29 ตุลาคม 2557

รถวันนี้.com

หารถง่าย ซื้อขายเร็ว

รถวันนี้.com
รถวันนี้.com