รถวันนี้.com รถวันนี้.com
วันที่ปรับปรุง : 25 กรกฎาคม 2555 

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่

กระบะจัดเต็ม...(มีVDO)
====ClipVDO Testdrive All New Ford Ranger====


ในขณะที่บ้านเมืองเราได้ประสบกับภัยพิบัติต่างๆ มากมาย ก็ไม่ได้ทำให้ค่ายรถต่างๆ ลดดีกรีการแข่งขันกันลงไป กลับกัน ค่ายรถได้ส่งรถรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดให้ได้เลือกใช้กันแทบทุกค่าย  ฟอร์ดก็เป็นค่ายหนึ่งที่ส่งรถกระบะสายพันธุ์แกร่ง ลงสู่ตลาดรถกระบะเมืองไทย  ที่ได้รับการออกแบบใหม่หมด ทั้งตัวถัง ช่วงล่าง เครื่องยนต์ และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่จัดมาเต็มๆ ในฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่  


All New Ford Ranger


โดยเมื่อเร็วๆนี้ ทางทีมงาน eCAReasy  ก็ได้รับเชิญไปร่วมสัมผัสสมถรรนะฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่   โดยใช้เส้นทางทดสอบในจังหวัดเชียงราย ที่มีภูมิประเทศที่หลากหลายเหมาะกับการทดสอบสมถรรนะรถกระบะสายพันธุ์แกร่งอย่าง ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่  


All New Ford Ranger


All New Ford Ranger


ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ มาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกที่สร้างความโดดเด่นสะดุดตา โคมไฟทรงเหลี่ยมเข้ากับมุมสันหน้ารถและกันชนหน้า กระจังหน้าแบบสามชั้น  ตัวถังด้านข้างเพิ่มแนวเส้นที่ค่อนข้างล่ำสัน ด้วยความยาวกว่า 5,359 ม.ม และกว้าง 1,850 ม.ม. มีแนวเส้นนูนโค้งที่รับกับเส้นสายแบบเหลี่ยมได้อย่างลงตัว  ทำให้มีค่าสัมประสิทธิเสียดทานเพียง 0.399 Cd   ด้านความกว้างของฐานล้อ 3,220 มิลลิเมตร และระยะห่างของล้อจากซ้ายไปขวาที่กว้างขึ้น โดยรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้ออยู่ที่ 1,560 มิลลิเมตร และรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้ออยู่ที่ 1,590 มิลลิเมตร ทั้งด้านหน้าและหลัง แต่เรนเจอร์ ใหม่ ก็ยังให้วงเลี้ยวที่สามารถจอดและขับบนถนนแคบๆ ได้สบาย ควบคุมทิศทางได้อย่างแม่นยำ  และในรุ่นยกสูง กับรุ่น 4x4 ทางฟอร์ดเคลมว่าสามารถลุยน้ำสูงระดับ 80 เซนติเมตร สบายๆ  กระบะท้ายสูงสามารถบรรทุกได้อย่างจุใจ


All New Ford Ranger


All New Ford Ranger


ภายในได้รับการออกแบบให้ทันสมัย กว้างขวาง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน  แฝงด้วยความหรูหรา  จากการออกแบบภายในห้องโดยสาร ที่เน้นความกว้างโอ่โถง เบาะนั่งปรับเอนรองรับสรีระผู้ขับขี่ พวงมาลัยทรงสปอร์ตสามก้านแบบมัตติฟังก์ชั่น พร้อมปุ่มควบคุมอุปกรณ์  ระบบ cruise control  หน้าปัดเรือนไมล์ใช้แบบอนาล็อกเรืองแสงได้ในตอนกลางคืน คอนโซลกลางไว้วางเครื่องเสียงที่ออกแบบรับกับคอนโซลทั้งชุด ส่วนสีสันภายในค่อนข้างเข้มเน้นดำตัดสีบรอนช์ของอุปกรณ์ทั้งหลาย   ช่องเก็บของแบบ Built-in มีช่องเก็บของกว่า 20 ช่อง ให้คุณเก็บทุกสิ่งได้ตามต้องการในที่ที่เหมาะสมและปลอดภัย นอกจากนี้ ยังสามารถเก็บโน้ตบุ๊กในช่องเก็บของด้านหน้า และชาร์จแบตเตอรี่ได้ทุกเมื่อ ผ่านชุดควบคุมการชาร์จไฟขนาด 12V บริเวณแผงคอนโซลกลาง  ระบบปรับอากาศแยกอิสระซ้าย-ขวา  สามารถแยกปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการ พร้อมมินิคูลเลอร์บนแผงคอนโซลกลางที่ช่วยเก็บความเย็นให้กับเครื่องดื่ม รวมไปถึงเบาะนั่งปรับด้วยไฟฟ้าในรุ่น top ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่  ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth, USB และ iPod รวมทั้งระบบควบคุมการสั่งการด้วยเสียงสำหรับฟังก์ชั่นวิทยุ ซีดี ไอพอด ยูเอสบี ระบบแอร์อัตโนมัติ และโทรศัพท์เคลื่อนที่


All New Ford Ranger


ระบบกันสะเทือนของฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด  ทั้งหน้า-หลังที่สามารถตอบสนองการขับขี่ได้เป็นอย่างดี  ด้านหน้าอิสระปีกนกคู่ ทอชั่นบาร์ พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังเป็นแบบแหนบซ้อน เหล็กกันโคลง

ระบบเบรกฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ทุกรุ่นได้รับการติดตั้งจานเบรกขนาดใหญ่ถึง 302x32 มิลลิเมตร และคาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ ซึ่งผลิตขึ้นจาก วัสดุ phenolic เพื่อลดน้ำหนักและช่วยให้ทนความร้อนดียิ่งขึ้น  สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ใช้เบรกหลังแบบดรัมเบรกขนาด 270x55 มิลลิเมตร ขณะที่รุ่นไฮ-ไรเดอร์ และ 4x4 ใช้ดรัมเบรกหลังขนาด 295x55 มิลลิเมตร  พร้อมระบบช่วยในการขับขี่ครบครัน เรียกว่าอัดกันมาเต็มที่ในกลุ่มรถกระบะบ้านเรา


All New Ford Ranger


ในส่วนของเครื่องยนต์ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่นั้นมีด้วยกัน 3 รุ่นที่ได้รับการออกแบบใหม่ ได้แก่  เครื่องยนต์ดีเซล ฟอร์ด ดูราทอร์ค ทีดีซีไอ 4 สูบ ขนาด 2.2 ลิตร ที่ให้แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร และให้กำลัง 110 กิโลวัตต์ 150 แรงม้า

เครื่องยนต์ดีเซล ฟอร์ด ดูราทอร์ค ทีดีซีไอ 5  สูบ ขนาด 3.2 ลิตร ให้การตอบสนองและประสิทธิภาพดีเยี่ยม ด้วยแรงบิด 470 นิวตันเมตร และให้กำลัง 147 กิโลวัตต์ 200 แรงม้า

เครื่องยนต์เบนซิน ฟอร์ด ดูราเทค 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร ให้พละกำลังมากขึ้นที่ 122 กิโลวัตต์ 166 แรงม้า และสามารถใช้พลังงานทางเลือกได้สูงสุดถึงระดับ อี100 และสามารถนำไปติดก๊าซธรรมชาติทั้งก๊าซ CNG และ LPG ได้ 

ระบบเกียร์มีให้เลือกทั้ง ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด 6R80 ใหม่ ที่ให้ความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์ แถมยังมี Grade Control Logic ช่วยในการขับขี่พร้อมโหมดสปอร์ตที่สามารถปรับเปลี่ยนเกียร์ได้เหมือนเกียร์ธรรมดา  ส่วนระบบเกียร์ธรรมดา  6 สปีด  MT82 ที่มีการเปลี่ยนเกียร์สั้นๆ เปลี่ยนเกียร์ที่รวดเร็วและแม่นยำ  (ในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร ติดตั้งระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด MT75)


All New Ford Ranger


===================
หุ่นใหญ่ กล้ามโต แถมหล่ออีกต่างหาก
===================

หลังจากรับทราบรายละเอียดข้อมูลพร้อมเส้นทางการทดสอบจากทีมงานฟอร์ดแล้ว  ทีมงาน eCAReasy ได้เริ่มการทดสอบฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ในรุ่น ไวลด์แทรค 2.2 ลิตร 4 ประตู 4x4 เกียร์ธรรมดา โดยเส้นทางในช่วงแรกเริ่มสตาร์ทจากโรงแรมเลอ เมอริเดียน ไปยังน้ำพุร้อนห้วยทรายขาว  ทีมงาน eCAReasy เป็นมือแรก  ตลอดเส้นทางเป็นทางเรียบลาดยาง ที่ทำให้เราลองได้แค่อัตราเร่งของเครื่องยนต์ และสมถรรนะช่วงล่าง ไม่ได้ลองระบบขับเคลื่อน 4x4 เลย สำหรับเส้นทางนี้ ถือได้ว่าฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่สามารถตอบสนองการขับขี่ได้น่าพอใจ อัตราเร่งจากเครื่อง 2.2 ลิตร สามารถลากตัวถังใหญ่ๆของฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ได้อย่างสบาย การเปลี่ยนเกียร์สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว  (แต่การใช้งานเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ในการเข้าเกียร์ถอยจะต้องยกแหวนลองที่คันเกียร์ขึ้นถึงจะสามารถเข้าได้  ถ้าเราไม่ยกแหวนลอง ก็จะกลายเป็นเข้าเกียร์ 1 ไปครับ) การบังคับควบคุมและการเบรกไม่ต้องลุ้น  ช่วงล่างเกาะถนน ให้ความมั่นใจทั้งในทางตรง และทางโค้ง ถึงแม้ว่าจะรู้สึกกระด้างนิดๆ  ห้องโดยสารเก็บเสียงได้ดี กว้างขวาง วัสดุภายในรวมถึงการออกแบบอยู่ในเกณฑ์ดี ใช้งานสะดวก


All New Ford Ranger


ช่วงที่สองทีมงาน eCAReasy โดดมาเป็นผู้โดยสารบ้าง โดยใช้เส้นทางจากน้ำพุร้อนห้วยทรายขาว ไปยังสวนจริณ รีสอร์ท เส้นทางในช่วงนี้ยังเป็นเส้นทางบนพื้นราบ คดเคี้ยวบ้าง ทำให้สามารถสัมผัสถึงสมถรรนะของระบบช่วงล่าง และพวกระบบช่วยทั้งหลายได้ชัดเจนขึ้น  การนั่งโดยสารก็ให้ความนุ่มนวลดีในตำแหน่งด้านหน้า แต่ด้านหลังอาจจะกระด้างนิดๆ ที่เป็นจุดเด่นอีกจุดที่ทางฟอร์ดบอกไว้คือ เสียงลมจากด้านนอกตัวรถ ก็ทำได้น่าพอใจในความเร็วระดับหนึ่งที่ถือว่าเงียบกว่ารถกระบะทั่วไป แต่ถ้าใช้ความเร็วสูงๆ ก็มีเล็ดลอดเข้ามาให้ได้ยินบ้าง


All New Ford Ranger


All New Ford Ranger


ช่วงที่สามทีมงาน eCAReasy กลับมาเป็นผู้ขับทดสอบอีกรอบ โดยการทดสอบช่วงนี้พิเศษหน่อยตรงที่เราจะได้เปลี่ยนรุ่นรถ โดยทีมงาน eCAReasy ได้เปลี่ยนไปทดสอบฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ในรุ่น 2.2 ลิตร 4 ประตู ยกสูง 4x2 เกียร์อัตโนมัติ ใช้เส้นทางสวนจริณ รีสอร์ท ไปยังดอยช้าง เส้นทางช่วงนี้เป็นเส้นทางคดเคี้ยวแถมขึ้นเขาขึ้นดอยอีกต่างหาก ตอนแรกเราก็เป็นกังวลว่าจะไหวเหรอกับเกียร์อัตโนมัติ  แต่ตลอดเส้นทางเรียกว่า พละกำลังจากเครื่อง 2.2 ลิตร 150 แรงเกียร์อัตโนมัติ สามารถเค้นพลังในการขึ้นเขาขึ้นทางชันอย่างน่าพอใจ กำลังถูกถ่ายทอดอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าตัวที่เราทดสอบอยู่จะเป็นรุ่น 4x2 ก็ตาม ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการขับในเส้นทางทุรกันดารแต่อย่างใด รวมถึงขาลงทางชัน ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดใหม่ และระบบเบรกก็สามารถให้ความมั่นใจได้เป็นอย่างดี


All New Ford Ranger


ช่วงสุดท้ายทีมงาน eCAReasy โดดมาเป็นผู้โดยสารอีกรอบ โดยใช้เส้นทางดอยช้าง ลงมายังฝายน้ำล้นห้วยส้าน และก็ไปสิ้นสุดที่โรงแรมเลอ เมอริเดียน  ตลอดเส้นทางต้องผ่านทางทุรกันดาร และที่เป็นบททดสอบที่ทางฟอร์ดต้องการโชว์คือการที่ให้เหล่าสื่อมวลชนขับฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ข้ามฝายน้ำล้นห้วยส้าน ที่มีระดับน้ำสูงเกือบๆมิดล้อในบ้างช่วง ซึ่งก็สามารถจะผ่านได้อย่างสบายๆ  (ถ้ามาเร็วกว่านี้ น่าจะขายดีนะครับ)


All New Ford Ranger


ทั้งหมดที่ผ่านมา ก็เป็นข้อพิสูจน์สมถรรนะฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้ในระดับหนึ่งว่าทุกเส้นทางฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่สามารถผ่านได้สบาย  อยู่ที่ความต้องการของผู้ใช้แล้วแหละครับว่าจะลงตัวที่ขนาดเครื่องยนต์ตัวไหน  ถ้าคุณเป็นคนชอบสไตล์หล่อล่ำกล้ามโต้ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่น่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับคุณ....

 
อ่านบทความย้อนหลังในหมวดเดียวกัน ลำดับล่าสุด>>>
15 กรกฎาคม 2558

2 กรกฎาคม 2558

23 เมษายน 2558

13 พฤศจิกายน 2557

16 ตุลาคม 2557

10 กันยายน 2557

รถวันนี้.com

หารถง่าย ซื้อขายเร็ว

รถวันนี้.com
รถวันนี้.com